Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh, thập cẩm và khoai lang tím

Đăng bởi Admin 08/08/2019
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh, thập cẩm và khoai lang tím

Cách làm bánh trung thu” là cụm từ được tìm kiếm rất nhiều trên mạng. Bánh trung thu được bày bán khắp nơi trên các con phố, cửa hàng, siêu thị vào dịp rằm tháng 8. Tự làm bánh trung thu bánh dẻo tại nhà cũng đang dần trở thành “hot trend” với những người đam mê làm bánh. Thậm chí các bạn sinh viên cũng đua nhau tự học cách làm bánh trung thu dẻo tại nhà. 

Cách làm bánh trung thu dẻo

Cách làm bánh trung thu dẻo

Có rất nhiều hướng dẫn làm bánh trung thu dẻo bạn có thể tìm kiếm trên google. Tuy nhiên, làm bánh trung thu dẻo tại nhà như thế nào cho ngon và đạt chuẩn hương vị không phải ai cũng biết và cũng áp dụng đúng. Cùng tham khảo cách làm bánh dẻo trung thu đơn giản thì hãy tham khảo hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo tại nhà với 3 loại nhân hấp dẫn qua bài viết dưới đây

Có thể bạn quan tâm:

+ Dây chuyền sản xuất bánh trung thu KYSM-I tự động hóa
+ Những chiếc máy làm bánh trung thu cần phải có hiện nay
+ Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng như thế nào?

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh, thâp cẩm, khoai lang tím

Cách làm bánh trung thu dẻo 1

Những loại bánh trung thu dẻo

Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo gồm những gì? Theo kinh nghiệm nhiều năm của những người dạy làm bánh dẻo trung thu, quy trình làm bánh trung thu dẻo bao gồm những công đoạn sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo

Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo

Bánh trung thu dẻo gồm có phần vỏ bánh và phần nhân bánh. 

Vỏ bánh: Nguyên liệu chính để làm vỏ bánh dẻo trung thu chủ yếu làm từ bột. Nhưng làm bánh trung thu dẻo bằng bột gì? Mua bột làm bánh trung thu dẻo ở đâu? Hiện nay, hầu hết những người học làm bánh dẻo trung thu đều sử dụng bột bánh dẻo để làm vỏ bánh.

Ngoài ra, bột QQ làm bánh trung thu dẻo lạnh là loại bột rất thuận tiện cho người sử dụng làm cấp tốc lớp vỏ của bánh. Ưu điểm của loại bột này là giúp cho lớp vỏ vẫn dẻo dai mà không bị khô khi bỏ trong tủ lạnh. Dưới đây là nguyên liệu cho phần vỏ bánh dẻo trung thu mà bạn cần chuẩn bị:

+ 500g đường cát trắng

+ 330ml nước

+ Nước hoa bưởi ( chỉ cần 1 ít )

+ 3 ml dầu ăn

+ Nước cốt chanh tươi bỏ hạt ( ½ quả )

Nhân bánh: Tùy theo từng loại nhân bánh khác nhau mà bạn phải chuẩn bị những loại nguyên liệu khác nhau. Hiện nay có 3 loại nhân phổ biến được nhiều người yêu thích nhất trong các loại bánh dẻo trung thu đó là nhân đậu xanh, nhân khoai lang tím và nhân thập cẩm.

Để làm phần nhân bánh, bạn cần chuẩn bị:

+ Nhân đậu xanh: 200g đậu xanh xát vỏ, 80g dầu ăn, 100g đường, ½ muỗng bột trà xanh, ½ thìa bột mì, 1 thìa canh bột bánh dẻo, 1 thìa canh mạch nha

+ Nhân thập cẩm: 40g mỡ đường, 50g sen sên đường, 50g lạp xưởng, 50g hạt điều, 50g hạt bí, 40g hạt dưa, 40g vừng/ mè trắng, 50g mứt bí, 6-8 lá chanh.Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm 2 vỏ quả chanh vàng bào vụn, ¼ thìa cafe ngũ vị hương, 20- 40g bột bánh dẻo, nước lọc để làm kết dính phần nhân

+ Nhân khoai lang: Khoai lang đã gọt và cắt nhỏ khoảng 200g, 100g đường, 80g dầu ăn, mứt dâu tây và 1 ít bột bánh dẻo

Bước 2: Làm vỏ bánh trung thu dẻo đúng cách

Cách làm vỏ bánh trung thu dẻo

Cách làm vỏ bánh trung thu dẻo

Để làm vỏ bánh dẻo trung thu, bạn trộn bột với nước, đường, nước hoa bưởi và dầu ăn. Quá trình này cần trộn từ từ để cho bột dẻo mịn. Lưu ý không nên trộn bột quá lâu vì sẽ làm cho bánh bị chai cứng.

Trong khi trộn bột bạn nên cho thêm 1 ít nước cốt chanh. Bột mới trộn xong sẽ mềm và hơi ướt, nhưng khi được ủ thì bột sẽ ráo hơn. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc khối bột đã trộn lại. Bạn có thể dùng tay để trộn bột theo cách truyền thống. Tuy nhiên để quá trình trộn bột bánh mang lại hiệu quả và giúp vỏ bánh ngon hơn thì bạn nên sử dụng máy trộn bột làm bánh trung thu. Dùng rây lọc bột cho nhuyễn mịn rồi đem hấp 30 phút. 

Bước 3: Làm nhân bánh dẻo

Nhân đậu xanh

Làm nhân đậu xanh bánh trung thu dẻo

Làm nhân đậu xanh bánh trung thu dẻo

Bạn cần ngâm đậu từ trước đó 4 tiếng cho mềm sau đó đem ninh nhừ, nghiền cho nhuyễn. Tiến hành sên nhân với dầu ăn và 1 chút đường cho dẻo quện lại rồi cho bột bánh dẻo, bột mì và mạch nha vào cùng và tiếp tục sên cho đến khi sờ không dính tay thì cho tiếp bột trà xanh vào và tắt bếp. 

Nhân thập cẩm

Cách làm nhân thập cẩm bánh trung thu dẻo

Cách làm nhân thập cẩm bánh trung thu dẻo

Nhân thập cẩm so với các loại nhân khác gồm nhiều công đoạn hơn so với các loại nhân khác

Đầu tiên bạn cần thái mỡ hạt lựu, đun sôi cho mỡ vào luộc khoảng 2-3 phút. Lưu ý thời gian luộc mỡ phải vừa đủ, không nên để quá lâu vì sẽ mất đi độ giòn. Sau đó đổ mỡ ra rổ xóc cho ráo nước. Trộn mỡ với đường theo tỉ lệ 1 đường: 2 mỡ. Để ra hong gió trong vài tiếng.

Làm hạt sen sên đường: Luộc hạt sen tươi với nước. Khi nước sôi bạn bỏ nước luộc đầu tiên đi và rửa sạch hạt sen. Bạn cho hạt sen vào nồi cho ngập nước, đổ đường vào theo tỉ lệ ¼ lượng hạt sen, đun sôi rồi vặn lửa liu diu cho chín mềm. Sau đó vặn lửa to để cạn bớt. Cuối cùng bạn đổ hạt sen ra rổ để khô ở nhiệt độ phòng rồi thái cỡ hạt lựu. 

Đối với các nguyên liệu khác như lạp xưởng, bạn chỉ cần hấp rồi cắt hạt lựu 

Với các loại hạt, bạn rang chín, thái hạt lựu. Còn với lá chanh thì rửa sạch để khô rồi thái sợi chỉ.

Cuối cùng, bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào trộn đều cùng với 1 chút rượu, nước và rắc 1 ít bột bánh dẻo vào cho nhân kết dính. Nếu nhân chưa đủ kết dính bạn có thể thêm bột bánh, có thể cho thêm nước nếu nhân bị khô. Cuối cùng bạn chia nhân thành các phần và viên tròn lại. 

Nhân khoai lang

Nhân khoai lang tím

Nhân khoai lang tím

Bạn cho khoai vào hấp trong khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để nguội rồi nghiền nhuyễn khoai bằng thìa. Tiếp theo bạn cho khoai vào chảo chống dính đảo qua ở lửa nhỏ cùng với đường tùy theo sở thích về độ ngọt.

Mách bạn 1 mẹo nhỏ là nên cho thêm 1 chút dầu ăn sẽ làm nhân bánh ngon hơn. Đến khi khoai hơi khô lại, bạn cho thêm mứt, bột bánh dẻo vào và đảo đều đến khi khoai nhuyễn dính thì tắt bếp. 

Bước 4: Nặn bánh tạo hình bánh dẻo

Cuối cùng, bạn trộn bột và nhân theo tỉ lệ 2: 1. Bạn dàn bột ra tay rồi cho phần nhân vào giữa và cho phần nhân vào giữa vê lại, lăn qua 1 lớp bột mỏng rồi đem ép khuôn. Bạn có thể tìm mua các loại khuôn làm bánh dẻo trung thu để ép khuôn tạo hình cho bánh được đẹp và dễ dàng.   

Cách làm bánh trung thu dẻo tại nhà không sử dụng lò nướng

Bánh trung thu dẻo với những hương vị khác nhau

Bánh trung thu dẻo với những hương vị khác nhau

So với bánh nướng, cách làm bánh trung thu dẻo có phần dễ dàng thực hiện hơn bởi không cần sử dụng lò nướng mà chỉ cần cho vào tủ mát khoảng 1 giờ là có thể sử dụng được ngay. Cách làm bánh trung thu dẻo rất đơn giản bạn cần làm chín nhân và vỏ trước khi bọc nhân.

Sau khi làm xong phần vỏ bánh, nhân bánh và đóng khuôn như đã hướng dẫn ở trên, bạn chỉ cần cho bánh vào trong ngắn mát tủ lạnh để khoảng 1 giờ là có thể sử dụng. 

Bánh trung thu dẻo lạnh còn được gọi với cái tên là bánh trung thu dẻo tuyết. Tuy nhiên đừng để bánh quá lạnh sẽ làm mất đi vị mềm và hương thơm của bánh.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh trung thu dẻo lạnh singgapo, lá dứa, khoai lang dẻo,.. cũng rất tuyệt vời đó.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: http://truongphatvn.vn/

 

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi

0914602206 - 02422332222

Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Hỗ trợ giao hàng toàn quốc

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 096.567.2222 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: