Hướng dẫn cách làm bánh trung thu chay tại nhà

Đăng bởi Admin 08/08/2019
Hướng dẫn cách làm bánh trung thu chay tại nhà

Bánh trung thu chay là lựa chọn hoàn hảo cho những người thích ăn chay, ăn kiêng, những người không thích đồ ngọt hay những người bị bệnh tiểu đường. 

Nếu như các loại bánh dẻo và bánh nướng thông thường đã trở nên quá quen thuộc vào mỗi dịp tết trung thu thì bánh trung thu chay sẽ là món ăn thanh đạm đem lại hương vị thơm ngon mới lạ, hấp dẫn cho cả gia đình bạn. 

Cách làm bánh trung thu chay tại nhà

Cách làm bánh trung thu chay tại nhà

Cách làm bánh trung thu chay cũng rất đơn giản, cùng bắt tay vào làm với hướng dẫn dưới đây của chúng tôi. 

Có thể bạn quan tâm: 

+ Dây chuyền làm bánh trung thu KYSM-I tự động 

+ Những loại lò nướng bánh trung thu Trường Phát

+ Những chiếc máy làm bánh trung cần có giúp làm bánh tốt nhất

Cách làm bánh trung thu dẻo chay tại nhà

Làm bánh dẻo chay cực kỳ đơn giản mà lại đem đến hương vị tinh tế nhẹ nhàng với hương nước hoa bưởi chắc chắn sẽ khiến mọi người đều yêu thích. Cách làm bánh trung thu loại này như thế nào mới tìm hiểu tiếp dưới đây.

Cách làm bánh trung thu chay 3

Cách làm bánh trung thu dẻo chay

Nguyên liệu làm bánh dẻo chay

+ 400g đường cát trắng

+ 600ml nước lọc

+ 1 quả chanh tươi nhỏ

+ 600g bột bánh dẻo chay

+ 5ml dầu ăn

+ 20ml nước hoa bưởi

+ Bột áo ( Bạn có thể tận dụng bột bánh dẻo dư)

XEM THÊM: Máy cắt , máy thái mỡ hạt lựu chuyên làm nhân bánh trung thu

Cách làm bánh dẻo chay

Bước 1: Bạn đổ nước sôi vào đường, dùng tay khuấy đều cho tan bớt. Sau đó cho lên bếp đun sôi lăn tăn thì hạ lửa và hớt bọt. Tiếp tục cho nước cốt chanh vào nồi, đun nhỏ lửa khoảng 10- 15 phút

Bước 2: Cho 1 chút dầu ăn và nước hoa bưởi hòa cùng với nước đường đã nấu trên và khuấy thật đều. Sau đó cho từng muỗng bột bánh dẻo vào và khuấy đều cho đến khi bột dẻo, mịn và đều là được

Bước 3: Phủ một lớp bột áo ra mâm sau đó tiến hành cho phần bột trên ra và bắt đầu nhào bột. 

Bước 4: Khi bột đã hình thành khối dẻo bạn chia nhỏ phần bột ra

Bước 5: Cho vào khuôn và đóng thành bánh. Lưu ý trong khi đóng bánh, bạn nên rải một ít bột áo để bánh không bị dính. 

Bước 6: Bảo quản bánh trong 1 ngày là có thể ăn được. 

Làm bánh dẻo chay có ưu điểm là dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều so với làm bánh nướng. Đối với bánh nướng bạn cần gia nhiệt để bánh được làm chín còn với bánh dẻo chay bạn chỉ cần bảo quản trong 1 ngày là ăn được. Tuy nhiên, so với bánh nướng thì thời gian bảo quản của bánh dẻo sẽ ngắn hơn. 

Cách làm bánh trung thu chay nướng tại nhà

Cách làm bánh trung thu chay nướng

Cách làm bánh trung thu chay nướng

So với bánh dẻo chay, cách làm bánh nướng có phần phức tạp hơn vì có thêm phần nướng bánh. Quy trình làm bánh nướng chay gồm các bước:

+ Chuẩn bị nguyên liệu

+ Làm vỏ bánh

+ Làm nhân bánh

+ Tạo hình 

+ Nướng bánh. 

Vỏ bánh nướng chay được làm từ bột mì, đầu tiên bạn rây bột qua rây cho mịn, trộn cùng với baking soda, nước đường, dầu ăn, bơ đậu phộng, nước tro tàu và trộn đều. Sau 30 phút cho bột nghỉ, bạn cho bột ra nhào trên một lớp bột áo cho mịn và viên thành viên tròn khoảng 35g

Phần nhân bánh tùy theo khẩu vị mà có thể làm các loại nhân khác nhau. Tuy nhiên, đối với bánh trung thu chay thì bạn lựa chọn những nguyên liệu chay như các loại đỗ, hạt, ngũ cốc,... 

Sau khi làm xong phần nhân và vỏ bạn tiến hành cán bột vỏ bánh rồi cho nhân vào nặn, sao cho bột bánh bao kín hết viên nhân. Phết 1 lớp dầu ăn vào thành khuôn để chống dính sau đó bạn chỉ cần cho viên bánh đã nặn vào khuôn và ép để tạo hình là có thể cho vào nướng. 

Thời gian và nhiệt độ nướng bánh trung thu chay thích hợp là 200 độ C trong vòng 10 phút. Lưu ý, khi bánh bắt đầu xém vàng bạn nên lấy bánh ra xịt nước và chờ cho khô sau đó quét vỏ bánh bằng 1 lớp sữa tươi pha dầu mè. 

XEM THÊM: Lò nướng bánh trung thu 2 tầng 4 khay tiện lợi

Cách làm bánh trung thu chay nhân thập cẩm

Cách làm bánh trung thu chay nhân thập cẩm

Cách làm bánh trung thu chay nhân thập cẩm

1. Nguyên liệu làm nhân bánh chay thập cẩm

- Nấm đông cô: 50g

- Sườn non chay: 50g

- Đậu phộng: 100g

- Đậu xanh: 100g

- Phô mai mozzarella: 50g

- Hạt điều: 30g

- Mè: 100g

- Hạt dưa: 100g

- Mứt bí: 100g

- Mứt hạt sen: 100g

- Mứt gừng đỏ: 50g

- Mứt chanh: 50g

- Lá chanh: 10 lá

- Nước đường: 100g

- Nước sốt dầu hào

- Dầu hào chay: 50g

- Nước tương: 3 muỗng

- Rượu mai quế lộ: 50ml

2. Nguyên liệu làm vỏ bánh

Bột mì: 500g

Baking soda: 1/ 4 muỗng 

Nước tro tàu: 1 muỗng

Màu dừa: ½ muỗng 

Nước đường: 360g

Bơ đậu phộng: 2 muỗng

Dầu: 80g

3. Thực hiện làm vỏ bánh

Làm vỏ bánh trung thu chay

Làm vỏ bánh trung thu chay

Đầu tiên bạn tiến hành rây bột qua rây cho bột mịn, sau đó trộn cùng với baking soda. Tiếp theo cho thêm nước đường, dầu ăn, bơ đậu phộng và nước tro tàu vào tiếp tục trộn đều. 

Để cho bột nghỉ 30 phút, rải một lớp bột áo lên bề mặt phẳng và sạch . Cho phần bột đã trộn ở trên ra mặt phẳng và tiến hành nhào bột cho đến khi mịn. Cân và chia bột thành từng viên khoảng 35g

4. Thực hiện làm nhân bánh

Nấm đông cô: Ngâm trong nước sôi 1 tiếng, sau đó xả lại nước sạch nhiều lần. Cắt hình hạt lựu và vắt khô. 

Sườn non: Ngâm trong nước đến khi mềm, xé đều và cắt hình hạt lựu

Đậu phộng: Luộc chín

Mè: Rang đến khi có mùi thơm

Mứt bí, mứt hạt sen: Cắt hình hạt lựu

Mứt gừng, lá chanh: Cắt sợi

Hạt điều: Giã nhỏ

Trộn đường + nước tương + dầu hào + rượu mai quế lộ + dầu ăn + dầu mè + bột ngọt + tiêu cho quyện vào với nhau

Phi hành thơm, sau đó cho sườn non chay vào xào đến khi ráo. Tiếp tục cho nấm đông cô và đậu phộng vào đảo đều. 

Bạn đổ phần nước trộn nhân vào và tiếp tục đảo cho thấm đều rồi đổ ra âu. Cho thêm 50g đường xay vào trộn đều với 100- 150g bột bánh dẻo. 

Có thể bạn đang cần: Máy sên nhân, làm nhân bánh trung thu

5. Tạo hình bánh và nướng bánh

Dùng cây cán bột cán cho bột mỏng, sau đó bạn cho viên nhân bánh vào giữa rồi tiến hành nặn bánh sao cho phần bột bánh bao trọn hết phần nhân. Vo tròn bánh lại 1 lần nữa

Cho viên bánh vừa nặn vào khuôn đã được phết 1 lớp dầu ăn chống dính và tiến hành đóng bánh 

Nướng bánh: 

Lót giấy nến vào khay, sau đó xếp bánh lên khay và cho vào nướng ở 200 độ C trong khoảng 7- 10 phút cho bánh chín rồi lấy ra để nguội

Đối với bánh trung thu chay không có chất bảo quản. Do đó, bạn nên thưởng thức bánh trong khoảng 2- 3 ngày. 

Lời kết

Chỉ với vài công thức đơn giản, bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh trung thu chay ngon hấp dẫn không kém gì những các loại bánh trung thu chay cao cấp được được bày bán rộng rãi trên thị trường. Còn chờ gì nữa mà không thử trổ tài ngay thôi. 

Bài viết đã chia sẻ cách làm 3 loại bánh chay cơ bản là bánh nướng và bánh dẻo, bánh chay nhân thập cẩm. Có nguyên liệu và cách làm cụ thể chi tiết. Hãy lựa chọn cho mình một loại bánh chay yêu thích và thực hiện đó. Biến mùa trung thu 2019 này trở lên ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: http://truongphatvn.vn/

Từ khóa tìm kiếm: Cách làm bánh trung thu dẻo, Cách làm bánh trung thu nướng, Máy trộn bột làm bánh trung thu

 

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi

0914602206 - 02422332222

Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Hỗ trợ giao hàng toàn quốc

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 096.567.2222 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: